Pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân từ thực tiễn thành phố Thái Bình / Nguyễn Duy Cường; NHDKH TS Phạm Thu Thủy - Nguyễn, Duy Cường
1. Mục đích của nghiên cứu Mục đích: Trên cơ sở phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn, pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân từ thực tiễn thành phố Thái Bình, luận văn đưa ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Việt Nam hiện nay. 2. Phương pháp được dùng trong nghiên cứu Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử. Phương pháp nghiên cứu cụ thể của đề, đi từ cái chung, tổng quát đến cái riêng, cụ thể và phương pháp khoa học khác như so sánh, phân tích, thống kê, tổng hợp, quy nạp, diễn dịch và xã hội học, phương pháp lịch sử cũng được vận dụng trong quá trình thực hiện đề tài. 3. Kết quả nghiên cứu Luận văn góp phần làm phong phú thêm cơ sở lí luận và thực tiễn thi hành pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân tại tỉnh Thái Bình nói chung và thành phố Thái Bình nói riêng, chỉ ra những kết quả đạt được hỗ trợ cho công tác thực thi của hệ thống pháp luật đất đai hiện hành, qua đó cũng phân tích những khó khăn, vướng mắc và chỉ ra nguyên nhân làm cơ sở cho việc hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi đảm bảo cho giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được vận hành trong môi trường pháp lý an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các bất cập, mâu thuẫn và chồng chéo trong các quy định của pháp luật đồng thời phòng ngừa ở mức độ cao nhất các rủi ro và hướng tới việc giảm thiểu các tranh chấp về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực tế cuộc sống.