Gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm bồi thường thiệt hại / Đào Quang Trường; NHDKH PGS.TS Phạm Văn Tuyết - Đào, Quang Trường
Bằng các phương pháp luận phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật hiện hành để đưa ra những đóng góp, đề xuất vào việc phát triển lý luận và hoàn thiện về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường, đề xuất được các giải pháp tích cực vào việc giải quyết tranh chấp liên quan tới bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường.Bên cạnh đó còn sử dụng phương pháp, tổng hợp, khái quát hóa, so sánh pháp luật, luận văn đã làm sáng tỏ cơ sở lý luận, các biện pháp, đặc điểm, các hình thức, thực trạng, đánh giá các quy định, biện pháp áp dụng và xử lý của chế tài đối với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường. Có nhiều loại chế tài ở mức nặng nhẹ khác nhau, áp dụng tùy tính chất, mức độ các hành vi trái pháp luật như chế tài hành chính, hình sự, dân sự. Nhìn chung biện pháp hành chính áp dụng phố nhất trong các hình thức và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai bộc lộ những bất cập về chế tài vi phạm trong lĩnh vực hoạt động môi trường như trình tự thủ tục, quy định phạt cảnh cáo, bồi thường chưa rõ ràng, mức phạt còn thấp so thực tế, cơ quan có thẩm quyền xử lý gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thấp. Đồng thời, chỉ ra được sự tất yếu khách quan phải hoàn thiện pháp luật về chế tài vi phạm trong lĩnh vực môi trường hiện nay. Đây là cơ sở, tiền đề cho việc nghiên cứu thực tiễn thi hành các quy định của pháp luật. Từ đó, đề ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật về chế tài đối với vi phạm pháp luật trong hoạt động môi trường.