Thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu trong lĩnh vực hải quan từ thực tiễn Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng / Trần Văn Tuấn; NHDKH TS Nguyễn Thái Mai - Trần, Văn Tuấn
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Làm sáng tỏ các quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về thực thi quyền SHTT đối với nhãn hiệu trong lĩnh vực Hải quan; kinh nghiệm thực thi của một số quốc gia điển hình trên thế giới để từ đó rút ra một số bài học cho Việt Nam. - Phương pháp nghiên cứu: Phân tích tổng hợp, kết hợp với các phương pháp đối chiếu so sánh, thống kê, quy nạp để rút ra bản chất của các sự vật, hiện tượng thuộc đối tượng nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu - Hệ thống hóa, bổ sung và phát triển cơ sở lý luận và thực tiễn; đánh giá thực trạng pháp luật về thực thi quyền SHTT về nhãn hiệu; đưa ra các kiến nghị góp phần hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác này của Hải quan Việt Nam trên thực tế. - Là tài liệu tham khảo cho các nhà lập pháp, đội ngũ cán bộ công chức Hải quan; các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu, các cơ sở đào tạo luật học… 2. Kết luận và khuyến nghị Trên cơ sở thực thi pháp luật quốc tế và pháp luật quốc gia liên quan cũng như thực tiễn công tác này tại Việt Nam, luận văn đã chỉ ra những hạn chế, bất cập của pháp luật và thực tế thực thi pháp luật của Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.