Thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại từ thực tiễn tỉnh Thái Bình / Nguyễn Anh Đức; NHDKH PGS.TS Nguyễn Trung Tín - Nguyễn, Anh Đức
- Mục đích nghiên cứu: Nghiên cứu thực trạng và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại từ thực tiễn xét xử của tòa án ở tỉnh Thái Bình. - Phương pháp nghiên cứu: Lịch sử, lôgíc, phân tích tổng hợp, điều tra, khảo sát, thống kê, so sánh và tổng kết thực tiễn. - Kết quả nghiên cứu: Thực tiễn công tác giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án tỉnh Thái Bình cho thấy, Thẩm phán hiểu và vận dụng pháp luật khi xét xử, việc ban hành văn bản pháp luật có những điểm chưa đầy đủ và chưa phù hợp với thực tiễn.Trong quá trình giải quyết các vụ, việc dân sự một số trường hợp Thẩm phán xác định thiếu người tham gia tố tụng hoặc xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng; xác định sai quan hệ pháp luật; thu thập chứng cứ còn chưa đầy đủ; đánh giá chứng cứ còn thiếu khách quan, toàn diện nên quyết định giải quyết vụ án không chính xác; tuyên án không rõ ràng, khó thi hành làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. - Kết luận và khuyến nghị: Quán triệt, cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào việc thực hiện công tác xét xử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xác định và thực hiện thẩm quyền của toà án trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại