Hoàn thiện pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở Việt Nam hiện nay / Dương Hồng Cường; NHDKH TS Trần Thị Thúy - Dương, Hồng Cường
1. Mục đích của nghiên cứu và phạm vi - Mục đích: Đề tài tập trung nghiên cứu thực trạng quy định pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở Việt Nam trong thời gian vừa qua. Từ đó nêu lên một số đề xuất nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, góp phần khắc phục những hạn chế mà pháp luật trong lĩnh vực này hiện đang gặp phải nhằm nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở Việt Nam. - Phạm vi: Đề tài tập trung nghiên cứu các quy phạm pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong Luật Đất đai năm 2013 có so sánh, bình luận với Luật Đất đai năm 2003; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2009; Luật Xây dựng năm 2003 có so sánh với Luật Xây dựng năm 2014; Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Luật Thủ đô năm 2012; và các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. 2. Phương pháp được dùng trong nghiên cứu Luận văn sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử. Phương pháp nghiên cứu cụ thể của đề, đi từ cái chung, tổng quát đến cái riêng, cụ thể và phương pháp khoa học khác như so sánh, phân tích, tổng hợp, thống kê,... 3. Kết quả nghiên cứu quan trọng nhất Luận văn góp phần làm phong phú thêm cơ sở lí luận và thực tiễn pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đề xuất những giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện pháp luật về thanh tra chuyên ngành đất đai.