Pháp luật về chi trả bảo hiểm xã hội từ thực tiễn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa / Lê Thị Lan; NHDKH TS Đỗ Thị Dung - Lê, Thị Lan
Mặc dù được Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định cụ thể, song qua quá trình thực hiện, một số quy định về chi trả bảo hiểm xã hội đã bộc lộ những bất cập do không phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan bảo hiểm xã hội và địa phương. Trong đó có bảo hiểm xã hội thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nơi thực hiện thường xuyên các hoạt động chi trả bảo hiểm xã hội với số lượng lớn đối tượng tham gia so với các huyện, thị xã khác trong phạm vi toàn tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình thực hiện chi trả bảo hiểm xã hội, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn vẫn còn một số vướng mắc. Trên cơ sở phương pháp luận của học thuyết Mác - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng, Nhà nước về chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, cũng như các phương pháp nghiên cứu cụ thể, luận văn đã làm rõ một số vấn đề lý luận về pháp luật chi trả bảo hiểm xã hội, đi sâu phân tích thực trạng pháp luật hiện hành Việt Nam về chi trả bảo hiểm xã hội và thực tiễn thực hiện tại bảo hiểm xã hội thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Từ những bất cập trong quy định của pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật chi trả bảo hiểm xã hội, luận văn kiến nghị hoàn thiện một số quy định về chi trả bảo hiểm xã hội và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật chi trả bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.