Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện hành / Trịnh Hoàng Miên; NHDKH PGS.TS Bùi Nguyên Khánh - Trịnh, Hoàng Miên
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của Luận văn là nhằm làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại; phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật và để từ đó đề xuất các phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại ở Việt Nam hiện nay. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích, so sánh được sử dụng chủ yếu để đánh giá, nhận xét về các quy định pháp luật hiện hành về chế tài bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại trong tương quan so sánh với các quy định trước đây cũng như pháp luật quốc tế. Ngoài ra, tác giả cũng sử dụng phương pháp thống kê, phương pháp lịch sử để đánh giá sự phát triển và những hạn chế cần khắc phục của pháp luật hiện hành. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã nghiên cứu lý luận về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại đồng thời luận văn cũng nêu lên những thực trạng, tồn tại và thách thức trong việc áp dụng và thực thi các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại. Từ đó nêu ra một số kiến nghị, giải pháp cơ bản khắc phục những bất cập nhằm hoàn thiện pháp luật.