Pháp luật về giao kết hợp đồng lao động từ thực tiễn các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang / Đỗ Thị Thu Hiền; NHDKH TS Phạm Thị Thúy Nga - Đỗ, Thị Thu Hiền
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: *Mục đích: Xuất phát từ thực tiễn giao kết hợp đồng tại các doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang còn tồn tại một số hạn chế và bất cập và vướng mắc cần tháo gỡ; tác giả chọn đề tài “Pháp luật về giao kết hợp đồng lao động từ thực tiễn các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang” làm luận văn thạc sĩ Luật kinh tế của mình. *Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, Phương pháp phân tích và tổng hợp, Phương pháp thống kê và phân tích số liệu. 2. Kết quả nghiên cứu: Trên cơ sở những nhận thức có tính khái quát chung về pháp luật giao kết hợp đồng lao động và đánh giá thực tiễn thực thi pháp luật về giao kết hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang; tác giả triển khai luận văn gồm 3 chương. (Chương 1: Khái quát chung về giao kết hợp đồng lao động và pháp luật Việt Nam về giao kết hợp đồng lao động; Chương 2: Thực tiễn thực hiện pháp luật về giao kết hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang; Chương 3: Một số giải pháp và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về giao kết hợp đồng lao động và nâng cao hiệu quả thực thi từ kinh nghiệm ở tỉnh Bắc Giang). 3. Kết luận và kiến nghị: - Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về giao kết hợp đồng lao động: thủ tục giao kết hợp đồng lao động; hình thức giao kết hợp đồng lao động; thời hạn của hợp đồng lao động; nội dung giao kết hợp đồng lao động. - Kiến nghị giải pháp tại tỉnh Bắc Giang: Nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động; Tăng cường công tác quản lý nhà nước.