Pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Nguyễn Mai Hương; NHDKH PGS.TS Trần Thị Thúy Lâm - Nguyễn, Mai Hương
Là một nội dung chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội, BHXH có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên hiện nay sự vi phạm pháp luật của việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội ở nước ta nói chung cũng như tại tỉnh Bắc Giang nói riêng hiện nay ngày một gia tăng. Mục đích nghiên cứu của luận văn là sáng tỏ những vấn đề lý luận về quỹ BHXH, đánh giá một cách toàn diện thực trạng pháp luật về quỹ BHXH cũng như thực tiễn thực hiện ở tỉnh Bắc Giang đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về quỹ BHXH trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Luận văn được thực hiện trên cơ sở phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong xây dựng, phát triển kinh tế. Ngoài ra, tác giả sử dụng một số phương pháp: thống kê, phân tích, khái quát hóa, tổng hợp, đánh giá quy định của pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Kết quả nghiên cứu quan trọng nhất là luận văn đã đưa ra những phân tích, đánh giá quy định của pháp luật hiện hành về quỹ BHXH từ đó kiến nghị giải pháp hoàn thiện quy định của pháp luật.