Pháp luật về các biện pháp giải quyết tranh chấp thương mại ngoài thủ tục tố tụng tư pháp / Nguyễn Mai Anh; NHDKH PGS.TS Nguyễn Trung Tín - Nguyễn, Mai Anh
Mục đích và phương pháp nghiên cứu Mục đích nghiên cứu là đề xuất các khuyến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về việc giải quyết tranh chấp thương mại ngoài thủ tục tố tụng tư pháp. Để đạt được mục đích nghiên cứu, luận văn chủ yếu dựa trên cơ sở phương pháp luận của triết học Mác – Lênin, quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Ngoài ra, các phương pháp nghiên cứu cụ thể phù hợp với từng lĩnh vực của đề tài như phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh, logic... cũng được sử dụng. 2. Kết quả nghiên cứu Luận văn đã nghiên cứu và đánh giá một cách tương đối toàn diện các quy định của pháp luật về việc giải quyết tranh chấp thương mại thông qua các biện pháp ngoài thủ tục tố tụng tư pháp. Bên cạnh đó, luận văn tập trung chủ yếu vào thực tiễn áp dụng các quy định về giải quyết tranh chấp thương mại thông qua các biện pháp ngoài thủ tục tố tụng tư pháp ở Việt Nam, từ đó có những đánh giá và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về lĩnh vực này. 3. Kết luận và khuyến nghị Luận văn đã đưa ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và tăng cường hiệu quả áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp thương mại ngoài thủ tục tố tụng tư pháp.