Pháp luật về giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng bằngTòa án, từ thực tiễn tỉnh Nam Định / Bùi Xuân Sơn; NHDKH PGS.TS Nguyễn Trung Tín - Bùi, Xuân Sơn
Mục đích và phương pháp nghiên cứu Mục đích nghiên cứu của đề tài là làm rõ thêm một số vấn đề lý luận về giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng; đề xuất một số giải pháp, kiến nghị cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Để đạt được mục đích nghiên cứu, luận văn chủ yếu dựa trên cơ sở phương pháp luận của triết học Mác – Lênin, quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Ngoài ra, các phương pháp nghiên cứu cụ thể phù hợp với từng lĩnh vực của đề tài như phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh, logic... cũng được sử dụng. 2. Kết quả nghiên cứu Luận văn đã phân tích một số vấn đề lý luận giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng; đồng thời phân tích thực trạng pháp luật về giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng và thực tiễn thực hiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định. Từ đó xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng tại Tòa án nhân dân hiện nay. 3. Kết luận và khuyến nghị Luận văn đưa ra giải pháp quan trọng để hoàn thiện pháp luật về giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng.