Pháp luật về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế từ thực tiễn thành phố Thái Bình / Nguyễn Ngọc Tùng; NHDKH TS Nguyễn Thị Dung - Nguyễn, Ngọc Tùng
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Phân tích, đánh giá thực trạng về hoạt động thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, những tồn tại, bất cập và nguyên nhân để làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn và lý luận đang đặt ra; luận văn đề xuất giải pháp để hoàn thiện pháp luật thu hồi đất theo Điều 62 Luật Đất đai 2013 trong thời gian tới một cách hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, Nhà nước và chủ đầu tư. - Phương pháp nghiên cứu: Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu của triết học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử Mác - Lênin. Ngoài ra, luận văn còn sử dụng một số phương pháp nghiên cứu cụ thể sau: - Phương pháp phân tích, bình luận, so sánh… được sử dụng trong Chương 1 tìm hiểu về một số vấn đề lý luận về thu hồi đất và pháp luật thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế. - Phương pháp đánh giá, đối chiếu, diễn giải, được sử dụng tại Chương 2. - Phương pháp tổng hợp, quy nạp...được sử dụng ở chương 3 khi nghiên cứu, đề xuất những giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế. 2. Kết quả nghiên cứu Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược, khái quát về đề tài, tính cấp thiết lựa chọn đề tài; mục đích, nhiệm vụ, đối tượng, phạm vi nghiên cứu của đề tài... Chương 1: Lý luận về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế và pháp luật thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế. Chương 2: Thực trạng pháp luật về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế và thực tiễn thi hành tại thành phố Thái Bình. Chương 3: Hoàn thiện pháp luật về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế từ thực tiễn thi hành tại thành phố Thái Bình. 3. Kết luận Luận văn làm rõ mối quan hệ về mặt lợi ích trong việc thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế theo Điều 62 Luật Đất đai 2013, trên cơ sở phân tích, Nhận diện những bất cập của quy định trong Luật Đất đai hiện hành và các văn bản pháp luật liên quan. Từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện quy định của pháp luật đất đai về cơ chế thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất trong mối quan hệ với Nhà nước, nhà đầu tư và người có đất bị thu hồi. Nội dung luận văn là tư liệu tham khảo đối với các cơ quan hữu quan trong việc nghiên cứu nhằm hoàn thiện pháp luật; làm tài liệu tham khảo trong việc nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật học