Pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai và thực tiễn thi hành tại thành phố Thái Bình / Trần Ngọc Thái; NHDKH TS Nguyễn Thị Dung - Trần, Ngọc Thái
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Mục đích: Phân tích, đánh giá thực trạng về hoạt động giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai những tồn tại, bất cập và nguyên nhân để làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn và lý luận đang đặt ra; luận văn đề xuất giải pháp để hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai trong thời gian tới. - Phương pháp nghiên cứu: Để giải quyết yêu cầu mà đề tài đặt ra, luận văn chủ yếu sử dụng phương pháp nghiên cứu khoa học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin. Ngoài ra, luận văn còn sử dụng các phương pháp sau đây: + Phương pháp phân tích, phương pháp lịch sử… được sử dụng trong chương 1 khi nghiên cứu một số vấn đề lý luận về khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai. + Phương pháp phân tích, phương pháp so sánh luật học, phương pháp thống kê được sử dụng trong chương 2 khi đánh giá thực trạng pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố Thái Bình. + Phương pháp tổng hợp, phương pháp diễn giải được sử dụng ở chương 3 về một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai. 2. Kết quả nghiên cứu Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược, khái quát về đề tài, tính cấp thiết lựa chọn đề tài; mục đích, nhiệm vụ, đối tượng, phạm vi nghiên cứu của đề tài... Chương 1: Lý luận giải quyết khiếu nại và pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai. Chương 2: Thực trạng pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai và thực tiễn thi hành trên địa bàn thành phố Thái Bình. Chương 3: Giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai. 3. Kết luận Luận văn đã hệ thống các vấn đề lý luận về khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai và vai trò của pháp luật giải quyết khiếu nại trong hoạt động giải quyết khiếu nại về đất đai. Từ thực trạng pháp luật giải quyết khiếu nại và thực tiễn thi hành pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố Thái Bình, tác giả đã đánh giá được hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại về đất đai của tỉnh. Ghi nhận những thành tựu, hạn chế, đồng thời phân tích những biện pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả cho hoạt động giải quyết khiếu nại. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được ở chương 2, tác giả mạnh dạn đề xuất một số giải pháp góp phần hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai, có chú trọng tới yếu tố đặc thù của Thái Bình.