Pháp luật về kiểm soát hợp đồng theo mẫu trong giao dịch giữa thương nhân với người tiêu dùng ở Việt Nam / Nguyễn Văn Hải; NHDKH TS Vũ Đặng Hải Yến - Nguyễn, Văn Hải
Bảo vệ người tiêu dùng là một trong những vấn đề thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Không chỉ tại Việt Nam, hầu hết các nước trên thế giới đều rất coi trọng công tác này bởi lẽ bảo vệ người tiêu dùng chính là bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội. Do đó, nhiều quốc gia đã sớm ban hành các đạo luật có nội dung, mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó, nổi lên là hình thức tổ chức, cá nhân sử dụng các hợp đồng theo mẫu mang ý chí đơn phương, áp đặt quyền lợi của mình lên người tiêu dùng. việc kiểm soát đang phải đối mặt với những khó khăn chính như sau: Thứ nhất, việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký chủ yếu tập trung vào cấp Trung ương là Cục Quản lý cạnh tranh, chưa hiệu quả tại các Sở Công thương nên chưa tạo được sự đồng bộ trên cả nước; Thứ hai, một số hoạt động quan trọng nhưng chưa được triển khai hoặc triển khai chưa thường xuyên như kiểm soát hợp đồng theo mẫu, trong các lĩnh vực chưa thuộc phạm vi phải đăng ký hoặc việc thanh kiểm tra xử lý vi phạm hành chính; Thứ ba, cơ chế kiểm soát chưa phù hợp với tình hình xã hội hiện tại. Thứ tư, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chưa hướng tới việc khôi phục quyền lợi bị xâm phạm của người tiêu dùng;