Thực thi pháp luật môi trường trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Phú Thọ hiện nay / Trần Thị Thu Phương; NHDKH PGS.TS Lưu Ngọc Tố Tâm - Trần, Thị Thu Phương
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của đề tài là nhằm xác lập cơ sở khoa học và thực tiễn, những tồn tại bất cập trong quá trình thực thi pháp luật môi trường trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Phú Thọ; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật môi trường trong lĩnh vực du lịch của địa phương. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu: - Luận văn sử dụng phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của Chủ nghĩa Mác - Lenin về Nhà nước pháp quyền. - Các phương pháp phân tích, thống kê, so sánh, chứng minh, tổng - phân - hợp được sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ đề tài. - Phần kết luận được sử dụng phương pháp quy nạp nhằm đưa ra kết luận chung nhất giải quyết những vấn đề được đặt ra trong phần mở đầu của đề tài. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã phân tích, đánh giá các vấn đề cơ bản trong pháp luật môi trường về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, từ đó nêu lên một số vấn đề khó khăn, tồn tại thực tế trong công tác thực thi pháp luật về vấn đề này trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật môi trường về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch theo hướng đảm bảo phát triển bền vững, chú trọng phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng một cơ chế đảm bảo an ninh môi trường vững chắc.