Pháp luật về chống buôn lậu và gian lận thương mại từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Tá Văn Tuyên; NHDKH TS Đồng Ngọc Ba - Tá, Văn Tuyên
Trong xu thế phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, ngoài những thành tựu đáng mừng về sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, chúng ta cũng phải đối mặt với sự gia tăng của nạn buôn lậu và gian lận thương mại. Buôn lậu đang là một trong những trở ngại lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, cuộc đấu tranh chống buôn lậu đã trở lên vô cùng quyết liệt và luôn gặp phải nhiều trở ngại, khó khăn. Trước tình hình đó việc đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng là một nhiệm vụ cấp thiết, với chức năng kiểm tra chống buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, chống gian lận thương mại và các hành vi khác trong hoạt động thương mại và dịch vụ, hoạt động của lực lượng quản lý thị trường liên quan mật thiết đến việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như góp phần tích cực vào việc xây dựng một thị trường phát triển theo định hướng XHCN, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà sản xuất kinh doanh chân chính. Vì vậy việc tìm hiểu thực trạng hoạt động của lực lượng quản lý thị trường nhất là công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay là điều hết sức cần thiết (vì đây là hoạt động thường xảy ra nhiều vi phạm và gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế thị trường). Trên cơ sở đó đề ra những biện pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu góp phần ổn định nền kinh tế thị trường là nhu cầu cấp bách. Chính vì lý do đó mà tôi chọn đề tài “ Pháp luật về chống buôn lậu và gian lận thương mại từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang” làm nội dung nghiên cứu. Mục đích đích nghiên cứu: Đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu lực hoạt động chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang. Nhiệm vụ nghiên cứu: Góp phần hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về pháp luật về chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu của đơn vị quản lý thị trường; Đánh giá thực trạng về pháp luật chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang; Đề xuất giải pháp để nâng cao pháp luật chống buôn lậu hàng hóa nhập khẩu của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang. Đối tượng nghiên cứu: là các quy định của Pháp luật Việt Nam trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp lý liên quan đến vấn đề này cùng các văn bản hướng dẫn… và thực tiễn về vấn đề này tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang. Do vậy, các chủ thể liên quan tới quá trình thu thập số liệu thực hiện đề tài gồm, các chủ thể tham gia trực tiếp lưu thông hàng hóa nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang,các mặt hàng nhập khẩu lưu hành trên thị trường tỉnh Bắc Giang. Các chủ thể có liên quan hoặc tham gia gián tiếp đến việc lưu hành hàng hóa nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang. Phạm vi nghiên cứu: Phạm vi nghiên cứu về không gian bài luận văn này chỉ đề cập đến những phân tích về pháp luật chống buôn lậu và gian lận thương mại trong phạm vi nhỏ là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, từ đó đánh giá tổng quát hoạt động của Chi cục đã áp dụng các văn bản luật pháp như thế nào trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, có gặp trở ngại gì trong việc áp dụng thực thi pháp luật hay không để từ đó tìm ra giải pháp. Phạm vi nghiên cứu về thời gian: “ Pháp luật về chống buôn lậu và gian lận thương mại thực tiễn áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” là một đề tài nghiên cứu đề cập đến pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại trong khoảng thời gian từ năm 2015-2017. Những vấn đề nghiên cứu trong đề tài tập trung chủ yếu vào các quy định, pháp luật về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Mục tiêu của đề tài tập trung vào các vấn đề cần giải quyết sau Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp luận, phương pháp quan sát trực tiếp, phương pháp thu thập giữ liệu, phương pháp nghiện cứu tài liệu, phương pháp phân tích giữ liệu và phương pháp hệ thống. Kết quả nghiên cứu: làm rõ hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn việc áp dụng pháp luật về chống buôn lậu tại Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, chỉ rõ những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, + Đề xuất đưa ra những những kiến nghị, giải pháp hoàn thiện pháp luật về chống buôn lậu và gian lận thương mại ở Việt nam nói chung và Bắc Giang nói riêng Cụ thể nội dung được làm rõ trong 3 chương của Luận văn: Chương I- Lý luận cơ bản về pháp luật chống buôn lậu và gian lận thương mại Chương II- Thực trạng áp dụng pháp luật chống buôn lậu, gian lận thương mại và thực tiễn áp dụng tại tỉnh Bắc Giang Chương III- Một số kiến nghị hoàn thiện, bảo đảm hiệu quả thực thi pháp luật về chống buôn lậu và gian lận thương mại.