Pháp luật về dịch vụ luật sư ở Việt Nam / Đặng Văn Luân; NHDKH TS Lê Đình Vinh - Đặng, Văn Luân
Phần 1: Mục đích nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu. Dịch vụ luật sư là đối tượng nghiên cứu của nhiều phân nghành khoa học pháp lý khác nhau. Tuy nhiên luận văn không tiếp cận dịch vụ luật sư ở dưới góc độ tố tụng và cũng không nhằm mục đích phân tích tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến phạm vi hoạt động nghề nghiệp của luật sư, kỹ năng hành nghề của luật sư…mà chỉ nghiên cứu dịch vụ luật sư ở dưới góc độ mặt dich vụ thương mại pháp lý. Cụ thể luận văn nghiên cứu những vấn đề lý luận chung về dịch vụ luật sư và pháp luật điều chỉnh dịch vụ luật sư, nghiên cứu pháp luật thực định về dịch vụ luật sư trong tương quan so sánh với pháp luật của một số nước và các dịch vụ thương mại pháp lý khác, qua đó chỉ ra những quan điểm phù hợp, những bất cập, hạn chế của pháp luật hiện hành, nhằm đưa ra định hướng và giải pháp cụ thể hoàn thiện pháp luật điều chỉnh hoạt động này.Phạm vi nghiên cứu của luận văn được giới hạn chủ yếu trong luật luật sư đã sửa đổi năm 2012. Luận văn gồm 3 chương: - Chương 1 là: Tổng quan về dịch vụ luật sư và pháp luật dich vụ luật sư. - Chương 2 là: Những nội dung cơ bản của pháp luật về dịch vụ luật sư ở Việt Nam. - Chương 3 là: Định hướng và giải pháp hoàn thiện pháp luật về dịch vụ luật sư ở Việt Nam. - Cuối cùng là phần kết luận. Phần 2: Kết quả nghiên cứu - Luận văn đã phân tích và làm sáng tỏ một số vấn đề khái quát có tính lý luận về dịch vụ luất sư và pháp luật về dịch vụ luật sư. - Luận văn đã phân tích đánh giá được cơ bản thực trạng pháp luật Việt Nam về dịch vụ luật sư trên các phương diện chủ thể cung cấp dịch vụ, hình thức tổ chức hành nghề các loại hình dịch vụ, hợp đồng dịch vụ luật sư, hành nghề của tổ chức hành nghề luật sư ở nước ngoài, của luật sư nước ngoài. - Luận văn đã đề xuất một số phương hướng và giải pháp hoàn thiện pháp luật về dịch vụ luật sư.