Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án cấp sơ thẩm từ thực tiễn tại các Tòa án nhân dân ở Thành phố Hải Phòng / Lại Quý Cẩn; NHDKH TS Nguyễn Triều Dương - Lại, Quý Cẩn
Phần 1: Mục đích và phương pháp nghiên cứu 1. Mục đích nghiên cứu: Làm rõ những vấn đề lý luận về ký kết hợp đồng lao động. Phân tích, thực trạng thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án cấp sơ thẩm từ thực tiễn tại các Tòa án nhân dân ở Thành phố Hải Phòng. 2. Phương pháp nghiên cứu: Luận văn đã dùng phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước làm cơ sở phương pháp luận cho việc nghiên cứu, đánh giá đúng các vấn đề. Phần 2: Kết quả nghiên cứu 1. Làm rõ một số vấn đề lý luận. 2. Phân tích, đánh giá thực trạng các quy định của pháp luật và thực tiễn thực hiện; chỉ ra những hạn chế, bất cập của pháp luật về tranh chấp lao động. 3. Đưa ra một số kiến nghị và giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật. Phần 3: Kết luận Việc giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án Việt Nam hiện nay còn một số vướng mắc tuy nhiên trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng nhiều và sâu rộng như hiện nay các quan hệ lao động ngày càng đa dạng, phức tạp thì vai trò của Tòa án càng được thể hiện rõ nét. Vì vậy đòi hỏi phải có những sửa đổi cả về quy định pháp luật cho phù hợp, củng cố niềm tin của các chủ thể về pháp luật và hoạt động của cơ quan nhà nước, đảm bảo Tòa án là chỗ dựa pháp lý vững chắc cho người lao động và người sử dụng lao động.