Pháp luật về phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản từ thực tiễn tỉnh Vĩnh Phúc / Nguyễn Xuân Vĩ; NHDKH PGS.TS Lưu Ngọc Tố Tâm - Nguyễn, Xuân Vĩ
Mục đích nghiên cứu: Làm rõ những quy định của pháp luật cũng như sự bất cập, hạn chế trong quy định và thực thi pháp luật từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản. * Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp luận của Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử; các phương pháp nghiên cứu đặc trưng của bộ môn Luật bảo vệ môi trường như: Phân tích, tổng hợp, logic... * Kết quả nghiên cứu: Thứ nhất, hệ thống chính sách pháp luật hiện hành về phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản còn nhiều hạn chế. Thứ hai, đánh giá được hoạt động quản lý nhà nước về phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tồn tại như: Số doanh nghiệp vi phạm pháp luật về phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng có chiều hướng gia tăng; ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, nguồn nước khu vực mỏ đất san lấp, mỏ đá và khu vực lân cận; đất canh tác bị sạt lở, dòng chảy bị thay đổi, ảnh hưởng đến tính mạng con người và vật nuôi; sự phối hợp giữa các ngành… Luận văn đã đề xuất một số giải pháp như: - Hệ thống pháp luật về phục hồi môi trường phải được xây dựng trong mối quan hệ hài hoà với các quy định pháp luật khác; cần quy định thống nhất về thời điểm thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, theo hướng phải được thực hiện ngay trong quá trình khai thác khoáng sản. - Cần có sự thống nhất giữa các ngành luật về thời điểm hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường khi tổ chức, cá nhân đã hoàn thành cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án hoặc phương án bổ sung được phê duyệt