Cưỡng chế thi hành các bản án, quyết định về hợp đồng tín dụng ngân hàng từ thực tiễn tại các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang / Nguyễn Thị Ngọc Thủy Bình; NHDKH PGS.TS Bùi Thị Huyền - Nguyễn, Thị Ngọc Thủy Bình
Luận văn đã tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật thực định về cưỡng chế thi hành án đối với nghĩa vụ trả tiền trong thi hành các bản án, quyết định về hợp đồng TDNH, và biện pháp cưỡng chế buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ trong trường hợp cưỡng chế giao tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá tài sản. Sử dụng kết hợp, linh hoạt nhiều biện pháp nghiên cứu như phân tích, chứng minh, so sánh, diễn giải, thống kê, tổng hợp… Luận văn hướng tới mục đích nghiên cứu một cách hệ thống, khoa học về cưỡng chế thi hành các bản án, quyết định về hợp đồng TDNH, từ đó chỉ ra được những điểm mang tính chất đặc thù cần chú trọng khi tổ chức cưỡng chế đối với loại việc này; chỉ ra một số bất cập trong quy định của pháp luật thực định cần sửa đổi, bổ sung; những điểm đặc trưng riêng cần lưu ý khi lựa chọn áp dụng mỗi biện pháp cưỡng chế để thi hành bản án, quyết định về hợp đồng TDNH, đồng thời chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản của những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại. Trên cơ sở đó, luận văn đã đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về cưỡng chế thi hành các bản án, quyết định về Hợp đồng tín dụng ngân hàng nói chung, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện pháp luật về cưỡng chế thi hành các bản án, quyết định về Hợp đồng tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.