Hoàn thiện quản lý thu Bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội / Trần Thị Lan Phương; NHDKH PGS.TS Nguyễn Công Nhự - Trần, Thị Lan Phương
Đề tài “Hoàn thiện quản lý thu BXHH bắt buộc tại BHXH quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội” góp phần phân tích thực trạng quản lý thu BHXH bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng, thông qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng. Tác giả cũng sử dụng một số phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phương pháp thống kê và phân tích. Với các tài liệu, số liệu cập nhật và thu thập khá đầy đủ, chính xác và tin cậy, Luận văn đã đi sâu phân tích thực trạng công tác quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; quản lý tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội; quản lý phương thức đóng, mức đóng bảo hiểm xã hội. Luận văn cũng đã phân tích kỹ kết quả thu bảo hiểm xã hội bắt buộc; tình hình nợ đọng và nguyên nhân của tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng. Qua đó đánh giá quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng. Qua phân tích thực trạng quản lý quỹ bảo hiểm xã hội có thể thấy công tác quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc tại quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2013 – 2017 khá tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế. Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng nên giải quyết một số vấn đề như cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; đổi mới phong cách phục vụ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin’ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cũng như phối hợp tốt với các tổ chức khác trên địa bàn quận.