Hoàn thiện quản lý quỹ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa / Đoàn Thanh Tú; NHDKH GS.TS Nguyễn Kim Truy - Đoàn, Thanh Tú
Đề tài “Hoàn thiện quản lý quỹ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa” góp phần phân tích thực trạng quản lý quỹ bảo hiểm hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa, thông qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện quản lý quỹ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa. Tác giả cũng sử dụng một số phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phương pháp thống kê và phân tích. Với các tài liệu, số liệu cập nhật và thu thập khá đầy đủ, chính xác và tin cậy, Luận văn đã đi sâu phân tích quy trình thu - chi Bảo hiểm xã hội; thực trạng thu – chi quỹ Bảo hiểm xã hội với những nội dung về đối tượng thu, mức thu và phương thức thu, lập dự toán chi, đối tượng hưởng, các chế độ hưởng và hình thức chi trả; thực trạng quản lý quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luận văn cũng đã phân tích kỹ các nội dung: tình hình sử dụng nguồn thu, tình hình nợ đọng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng. Qua đó, đánh giá chất lượng quản lý thu – chi quỹ Bảo hiểm xã hội trên địa bàn quận. Qua phân tích thực trạng quản lý quỹ bảo hiểm xã hội có thể thấy công tác quản lý thu – chi của Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa giai đoạn 2013 – 2017 khá tốt, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế. Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa nên giải quyết một số vấn đề như cải cách thủ tục hành chính, giảm tình trạng nợ đọng, tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm, đào tạo nâng cao năng lực nghiệp vụ cho cán bộ.