Hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần dược và vật tư thú y / Nguyễn Thị Hạnh; NHDKH PGS.TS Phan Trọng Phức - Nguyễn, Thị Hạnh
Sử dụng các phương pháp hệ thống, thống kê, so sánh, phân tích, tổng hợp, luận văn đã nêu và phân tích một số vấn đề lý luận về hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, luận văn đã tìm hiểu thực trạng hiệu quả sử dụng vốn của công ty cổ phần dược và vật tư thú y giai đoạn 2015-2017. Qua phân tích tình hình thực tế hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần dược và vật tư thú y, cho thấy Cơ cấu tài sản có sự tăng trưởng qua các năm, tỷ suất lợi nhuận trên vốn cố định và vốn lưu động gia tăng... song vẫn còn một số tồn tại đó là chưa tổ chức thực hiện chức năng kiểm toán nộ bộ để đánh giá hoạt đọng kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí tài chính tăng dần qua các năm, hiệu suất sừ dụng tài sản cố định, vốn cố định chưa cao, bị khách hàng chiếm dụng vốn khá nhiều, tỷ lệ hàng tồn kho ở mức cao... Từ kết quả phân tích này, tác giả đã đề xuất các giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần dược và vật tư thú y, đó là các giải pháp về: xây dựng kế hoạch sử dụng và phương thức huy động vốn SXKD cần phải căn cứ vào kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tiếp theo; đầu tư mua sắm tài sản cố định đúng phương hướng, đúng mục đích để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định cũng như toàn bộ vốn của Công ty; Tăng cường quản lý các khoản phải thu nhằm đảm bảo khả năng chi trả của Công ty đồng thời giảm mức độ rủi ro trong thu hồi công nợ, giảm chi phí thu hồi... ; Quản lý chặt hơn nữa hàng tồn kho… Hy vọng việc áp dụng triển khai đồng bộ và linh hoạt các giải pháp này sẽ có hiệu quả nhanh chóng và bền vững đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.