Hoàn thiện công tác đào tạo quản lý cấp trung tại khách sạn Melia Hà Nội / Nguyễn Thị Thu Trang; NHDKH TS Nguyễn Thúc Hương Giang - Nguyễn, Thị Thu Trang
Sử dụng các phương pháp hệ thống, thống kê, so sánh, phân tích, tổng hợp, luận văn đã nêu và phân tích một số vấn đề lý luận về công tác đào tạo nói riêng và đào tạo quản lý cấp trung. Trên cơ sở đó, luận văn đã tìm hiểu thực trạng công tác đào tạo đội ngũ quản lý cấp trung tại khách sạn Melia Hà Nội trong giai đoạn 2016-2017. Mặc dù hoạt động đào tạo của khách sạn được quan tâm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để phục phụ khách hàng ngày một tốt hơn, nhưng hoạt động đào tạo dành riêng cho cán bộ cấp trung chưa thực sự được đầu tư xứng đáng. Một loạt các nguyên nhân khách quan và chủ quan của thành công và hạn chế đã được chỉ ra là cơ sở cho việc đề xuất những giải pháp gồm: Thực hiện khảo sát nhu cầu đào tạo riêng biệt, lựa chọn phương pháp đánh giá sau đào tạo, xây dựng bộ tiêu chuẩn năng lực quản lý và hệ thống từ điển năng lực, đầy mạnh chính sách tạo động lực, xây dựng ngân sách đào tạo đủ, đúng thiết thực và tiết kiệm. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa ra một số khuyến nghị với cấp quản lý nhà nước, với các cơ sở đào tạo chuyên ngành du lịch với mục đích chuẩn bị lực lượng lao động đủ số lượng và chất lượng, được đào tạo chuyên nghiệp trước khi làm việc tại các khách sạn.