Công tác đào tạo nhân lực tại Công ty cổ phần thiết bị an ninh Bách Khoa Việt / Hoàng Ngọc Dũng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Cảnh Hoan - Hoàng, Ngọc Dũng
Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển cùng với hội nhập kinh tế quốc tế, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt. Để tồn tại và thích nghi được thì các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới. Trong đó nâng cao chất lượng nhân lực là một trong các biện pháp trọng yếu. Một chiến lược đào tạo, phát triển nhân lực hợp lý sẽ phát huy nội lực cao nhất, phát huy khả năng làm việc, khả năng sáng tạo của người lao động, nâng cao trách nhiệm, tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh., với chiến lược kinh doanh xem nhân lực là yếu tố hàng đầu của công ty cổ phần thiết bị an ninh Bách Khoa Việt, cùng với sự mở rộng sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại của Công ty.Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh… thì công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế.Do vậy làm thế nào để hoàn thiện, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ nhân viên, nâng cao khả năng cạnh tranh của Công ty là câu hỏi luôn đặt ra cho bản thân. Đó cũng chính là lí do để tác giả chọn đề tài: “Công tác đào tạo nhân lực tại Công ty cổ phần thiết bị an ninh Bách Khoa Việt” làm đề tài luận văn. Luận văn dùng những phương pháp :Phương pháp phân tích, tổng hợp.Phương pháp thống kê và phân tích thống kê.Phương pháp so sánh, phỏng vấn … nhằm thu thập được thông tin từ thực tế để làm cơ sở phân tích.