Hoàn thiện xếp hạng tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II / Trần Văn Minh; NHDKH TS Lê Quang Thắng - Trần, Văn Minh
Hòa cùng làn sóng hội nhập mạnh mẽ và cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, thì việc nâng cao năng lực tài chính, nâng cao chất lượng tín dụng đồng thời giảm thiểu rủi ro là vấn đề sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của các ngân hàng thương mại. Hoạt động tín dụng mang lại nguồn thu chủ yếu nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro nhất trong hoạt động ngân hàng. Xếp hạng tín dụng là một công cụ hữu hiệu nhằm hạn chế rủi ro tín dụng. Với mục tiêu cùng chung tay xây dựng ngôi nhà chung Agribank trở thành tập đoàn tài chính lớn mạnh, phát triển bền vững, văn minh hiện đại và hội nhập, đề tài “Hoàn thiện xếp hạng tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II” đã đạt được các nội dung sau: Làm rõ hơn những lý luận về rủi ro tín dụng, xếp hạng tín dụng đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm cho xếp hạng tín dụng của các ngân hàng thương mại Phân tích được thực trạng xếp hạng tín dụng tại Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II trong thời gian gần đây (nghiên cứu, đánh giá tình hình hoạt động từ năm 2015 đến hết năm 2017), từ đó rút ra được những kết quả đạt được cũng như hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế trong xếp hạng tín dụng tại Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II. Trong đó Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II đã trú trọng và quan tâm đến công tác xếp hạng tín dụng để từ đó quản trị được rủi ro trong hoạt động tín dụng góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho đơn vị. Cụ thể đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề “Mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng” với nội dung chủ yếu là quản trị rủi ro theo danh mục đầu tư trên cơ sở áp dụng hiệu quả hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ. Từ những cơ sở lý luận về rủi ro, xếp hạng tín dụng và thực trạng của vấn đề đó, luận văn đã đề xuất được các giải pháp, các kiến nghị để hệ thống hạng tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn Bắc Giang II phát huy hiệu quả. Hệ thống xếp hạng tín dụng hoạt động hiệu quả sẽ giúp Ngân hàng phòng ngừa rủi ro, ngăn ngừa nợ xấu đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.