Nâng cao năng lực cạnh tranh của khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng. / Nguyễn Hải Tuyên; NHDKH TS Nguyễn Thị Thu Hường - Nguyễn, Hải Tuyên
Đề tài “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng” góp phần tích cực cho việc đánh giá những tác động bên trong, bên ngoài thực trạng năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng, thông qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng. Tác giả cũng sử dụng một số phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phương pháp thống kê và phân tích. Với các tài liệu, số liệu cập nhật và thu thập khá đầy đủ, chính xác và tin cậy, Luận văn đã đi sâu phân tích năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng gồm: Phân tích các yếu tố bên trong, bên ngoài và các đối thủ cạnh tranh. Qua đó, đánh giá các hoạt động các hoạt động tìm ra điểm mạnh, yếu của khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng. Sau khi phân tích thực trạng năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng, có thể thấy năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng giai đoạn 2016 – Quý 2/2018 khá tốt, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế. Trên cơ sở những hạn chế đó, Luận văn đã đưa ra một số giải pháp cần thực hiện để nâng cao năng lực cạnh tranh tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng gồm: Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nữa cho nhân viên, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo phong cách hiện đại, phát triển mối quan hệ của khách sạn với các đối tác thuộc lĩnh lực du lịch, thực hiện chính sách giá hợp lý. Bên cạnh đó đưa ra một số kiến nghị đối với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ du lịch Duyên Hải và các ban, ngành và chính quyền Thành phố Đà Nẵng.