Quản lý nợ thuế tại Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc / Đặng Minh Tuân; NHDKH TS Nguyễn Thị Lệ Thúy - Đặng, Minh Tuân
Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của công tác quản lý nợ thuế, tác giả đã lựa chọn đề tài “Quản lý nợ thuế tại Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc” để nghiên cứu, với mục tiêu: Đề xuất được một số giải pháp hoàn thiện công tác quản lý nợ thuế tại Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới, thông qua việc xây dựng khung nghiên cứu và quy trình nghiên cứu. Tác giả đã thu thập được khá đầy đủ tài liệu, dữ liệu (cả thứ cấp và sơ cấp) có tính chính xác và tin cậy cao, từ đó đi sâu vào phân tích thực trạng công tác quản lý nợ thuế của Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2017, chỉ ra được những kết quả công tác quản lý nợ thuế của Chi cục thuế thị xã Phúc Yên đã đạt được cũng như những vấn đề còn hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế trong công tác quản lý nợ thuế của Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Căn cứ vào kết quả phân tích thực trạng công tác quản lý nợ thuế, luận văn đưa ra một số giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm hoàn thiện công tác quản lý nợ thuế tại Chi cục thuế thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc như: giải pháp hoàn thiện kế hoạch thu nợ tiền thuế; giải pháp hoàn thiện công tác phân công công chức quản lý nợ; giải pháp hoàn thiện công tác phân loại, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế; giải pháp hoàn thiện công tác xóa nợ tiền thuế, gia hạn nộp thuế; giải pháp hoàn thiện công tác xử lý tiền điều chỉnh và nợ khó thu; giải pháp hoàn thiện công tác kiểm soát nợ thuế và một số giải pháp khác. Luận văn cũng đã có một số đề xuất, kiến nghị với Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng cục thuế và Bộ tài chính một số điều kiện để thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thiện Công tác quản lý nợ thuế.