Hoàn thiện Quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam / Vũ Đức Phúc; NHDKH TS Lại Lâm Anh - Vũ, Đức Phúc
Trên cơ sở lý luận, thực tiễn và sử dụng một số phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phương pháp thống kê, phân tích, luận văn với Đề tài “Hoàn thiện Quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam” đã nghiên cứu quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam. Với các tài liệu, số liệu cập nhật, thu thập khá đầy đủ, chính xác và tin cậy, Luận văn đã đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng từng nội dung của quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ gắn với điều kiện đảm bảo quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam, trên cơ sở đó kết luận về những kết quả đạt được; hạn chế, bất cập và nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trong quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam, thông qua đó đề xuất hệ thống giải pháp bảo đảm tính toàn diện, khả thi và bền vững nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm: kiện toàn bộ máy, tổ chức và nguồn nhân lực thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; xây dựng chiến lược, kế hoạch về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; xây dựng, banh hành, hoàn thiện và tổ chức thực hiện pháp luật giao thông đường bộ; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; công tác đăng ký, đăng kiểm và quản lý phương tiện cơ giới đường bộ; quản lý chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; kiểm tra, thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.