Hoàn thiện kế toán thuế Giá trị gia tăng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ SHT Việt Nam / Hà Thị Phong Lan; NHDKH TS Đoàn Thị Dung - Hà, Thị Phong Lan
Đề tài nghiên cứu nhằm mục tiêu chủ yếu là góp phần hoàn thiện lý luận về kế toán thuế GTGT, hoàn thiện việc hạch toán nghiệp vụ kế toán thuế GTGT từ đó phát hiện những ưu, nhược điểm trong công tác kế toán thuế GTGT tại các công ty. Để có cái nhìn chung nhất về kế toán thuế GTGT tôi đã áp dụng phương pháp thu thập dữ liệu và Phương pháp phân tích chủ yếu là phương pháp tổng hợp dữ liệu. Về kế toán thuế GTGT, Công ty đang sử dụng theo quyết định số 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thuế GTGT doanh nghiệp đang áp dụng là thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Đối tượng chịu thuế tại Công ty TNHH Thương mại và Du lịch SHT Việt Nam đang là một số mặt hàng là cây nguyên liệu, các lại trà, cà phê được sản xuất từ cây cỏ ngọt. Về lý luận: Đề tài này góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề trong Luật thuế GTGT và chế độ kế toán thuế GTGT, góp phần hoàn thiện hơn nữa chế độ kế toán Việt Nam bởi vì đề tài này không chỉ đề cập đến những vấn đề riêng có tại Công ty TNHH Thương mại và Du lịch SHT Việt Nam mà còn đề cập đến những vấn đề chung về Luật thuế GTGT và chế độ kế toán thuế GTGT. Về thực tiễn: Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng kế toán thế GTGT tại một công ty cụ thể, tác giả tập trung phân tích, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm cũng như những nhân tố ảnh hưởng đến công tác kế toán thế tại doanh nghiệp. Từ đó, tác giả đã đề xuất được các nhóm giải pháp hoàn thiện kế toán thế GTGT tại doanh nghiệp trong thời gian tới.