Hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty TNHH Phân phối FPT / Trần Thị Hương Trang; NHDKH TS Bùi Thị Ngọc - Trần, Thị Hương Trang
Ngoài mục đích khái quát hóa những vấn đề lý luận về kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh, tác giả còn đi sâu vào tìm hiểu, nghiên cứu thực trạng; đánh giá ưu nhược điểm; đề xuất giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty TNHH Phân phối FPT. Đề tài sử dụng Phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng kết hợp với những nguyên lý cơ bản của khoa học kinh tế để nghiên cứu các vấn đề lý luận liên quan đến doanh thu, chi phí, bao gồm: phương pháp tra cứu số liệu (số liệu sơ cấp và thứ cấp), phương pháp xử lý số liệu, phương pháp phân tích tổng hợp. Luận văn đã hệ thống hóa được nguyên tắc, tài khoản sử dụng và phương pháp kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh trong doanh nghiệp trên góc độ kế toán tài chính và kế toán quản trị. Trên cơ sở phân tích quá trình hình thành và phát triển, đồng thời căn cứ vào chuẩn mực, chế độ kế toán, luận văn đã nghiên cứu, đánh giá tổng quát thực trạng kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh của Công ty trên góc độ kế toán tài chính theo từng phần hành kế toán. Trên góc độ kế toán quản trị, luận văn đã đánh giá được thực trạng lập dự toán; thu thập và phân tích thông tin về doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh phục vụ kiểm soát, đánh giá hoạt động và phục vụ ra quyết định. Trên cơ sở đó, luận văn đã trình bày các giải pháp hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh của Công ty trên góc độ kế toán tài chính và kế toán quản trị, từ đó đề xuất các điều kiện cơ bản thực hiện các giải pháp từ phía Nhà nước và từ phía Công ty.