Pháp luật về tố cáo trong lĩnh vực đất đai từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Thân Văn Lợi; NHDKH TS Nguyễn Văn Cương - Thân, Văn Lợi
Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong những năm qua với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp với các đoàn thể nhân dân, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, ổn định tình hình, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên những năm gần đây, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế: Một số địa phương, đơn vị còn chưa thấy hết được ý nghĩa quan trọng của công tác này; hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chưa cao, có nơi còn hình thức. Điều đáng chú ý là khi nhận được khiếu nại, tố cáo của công dân, không ít cán bộ, công chức còn thiếu tinh thần trách nhiệm, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết; chưa quan tâm đầy đủ đến việc tiếp dân, đối thoại và lắng nghe ý kiến của nhân dân, còn biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong việc tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật khiếu nại, tố cáo chưa thường xuyên, chưa sâu rộng. Không ít người dân chưa hiểu đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình nên gửi đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp khá nhiều. Trong bối cảnh ấy, việc nghiên cứu những quy định của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo trong lĩnh vực đất đai; đánh giá tình hình tố cáo trong lĩnh vực đất đai, kết quả thực hiện công tác giải quyết tố cáo trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để làm rõ những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế trong công tác giải quyết tố cáo về đất đai, từ đó tìm ra quan điểm, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tố cáo trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh là vấn đề có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn. Xuất phát từ mục đích và ý nghĩa đó, tôi lựa chọn Đề tài "Pháp luật về tố cáo trong lĩnh vực đất đai từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang" làm Luận văn thạc sỹ luật học của mình. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu Trên cơ sở phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lê nin, luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu cụ thểnhư: phân tích - tổng hợp, logic, so sánh, khảo sát, thống kê trong quá trình giải quyết các vấn đề đặt ra của đề tài. Ý nghĩa lý luận, thực tiễn của đề tài Luận văn là nguồn tư liệu tổng hợp các quy định pháp luật về giải quyết tố cáo trong lĩnh vực đất đai từ thực tiễn tại tỉnh Bắc Giang, cung cấp thêm các luận cứ khoa học trong công tác giải quyết tố cáo về đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới. Các đề xuất tại Luận văn có thể là những gợi ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tố cáo, giải quyết tố cáo trong lĩnh vực đất đai, đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện quyền tố cáo và giải quyết tố cáo. Đồng thời, Luận văn đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về giải quyết tố cáo nói chung và giải quyết tố cáo về đất đai nói riêng. Cũng như đưa ra một số kiến nghị đối với các cấp ủy Đảng, UBND tỉnh và các huyện, kiến nghị đối với Thanh tra tỉnh Bắc Giang và thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai trên địa bàn tỉnh