Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại giữa tổ chức tín dụng và khách hàng bằng phương thức trọng tài / Nguyễn Ngọc Anh; NHDKH TS Nguyễn Thị Thu Thủy - Nguyễn, Ngọc Anh
Với đề tài “Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại giữa tổ chức tín dụng với khách hàng bằng phương thức trọng tài”, mục đích nghiên cứu tổng quan là đóng góp những đề xuất giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phương thức trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng, cụ thể: Làm sáng tỏ những khái niệm "tổ chức tín dụng", "tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng", "trọng tài" và "giải quyết tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng bằng phương thức trọng tài"; Phân tích những quy định về sử dụng phương thức trọng tài để giải quyết tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng và thực tiễn áp dụng các quy định này, từ đó thấy được những thiếu sót, bất cập, hạn chế cần khắc phục, từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp. Luận văn sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như: Thu thập tài liệu để nghiên cứu, phân tích và tham khảo thông tin, trên cơ sở kế thừa các thành quả nghiên cứu trước đây; sử dụng các phương pháp thống kê, phân tích, so sánh, đối chiếu để làm sáng tỏ vấn đề cần nghiên cứu. Luận văn đã đạt được những kết quả về mặt lý luận cũng như thực tiễn áp dụng phương thức trọng tài để giải quyết tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng. Đặc biệt, luận văn đã chỉ ra những bất cập trong quy định của pháp luật trọng tài thương mại, những tồn tại và nguyên nhân dẫn tới thực trạng việc áp dụng trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp giữa tổ chức tín dụng và khách hàng còn hạn chế, từ đó có những đề xuất nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả áp dụng phương thức này.