NGHIÊN CỨU, XÂY DỰNG HỆ THỐNG GIÁM SÁT VÀ ĐIỀU KHIỂN QUA MẠNG MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG CÂY CẢNH TRONG VƯỜN / Phạm Nhật Quang; NHDKH PGS.TS Vũ Chấn Hưng - Phạm, Nhật Quang
1. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu thuật toán giám sát và điều khiển, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển môi trường nuôi trồng cây cảnh qua mạng sử dụng công nghệ Arduino. 2. Phương pháp nghiên cứu: * Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm: công nghệ Arduino; hệ thống truyền dữ liệu qua mạng; thuật toán giám sát và điều khiển qua mạng; kế thừa mô hình sản xuất đã có trong thực tiễn. * Phương pháp thực nghiệm kiểm chứng: Chạy thử, kiểm tra phát hiện lỗi, hoàn thiện hệ thống. 3. Kết quả nghiên cứu: Sau khoảng thời gian nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hệ thống giám sát và điều khiển qua mạng môi trường nuôi trồng cây cảnh trong vườn đã được triển khai thực tiễn tại khu vườn tại tổ 3, phường Xuân Khanh, Thị xã Sơn Tây. Đã giúp giảm thiểu thời gian và nhân công cho việc chăm sóc vườn, góp phần đem lại hiệu quả trong việc chăm sóc cây, nhất là vào các giai đoạn phát triển quan trọng của cây. 4. Kết luận: Những đóng góp của luận văn - Luận văn được nghiên cứu và giải quyết dựa trên quan điểm tiếp cận hệ thống, phân tích và thiết kế bắt đầu từ cấp độ kiến trúc hệ thống đến cấp độ lựa chọn và triển khai công nghệ phù hợp là công nghệ Arduino và Blynk. - Đã xây dựng được các thuật toán giám sát và điều khiển tự động thông qua các thông số môi trường của vườn cây cảnh. - Đã phân tích, thiết kế, xây dựng hệ thống điều khiển tự động phản hồi khép kín; cài đặt và đưa vào hoạt động hệ thống (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) 5. Định hướng phát triển của đề tài: - Tích hợp thêm hệ thống cảnh báo vào các hệ thống giám sát qua mạng - Sử dụng động cơ 3 pha để giải quyết vấn đề công suất động cơ, - Phát triển thêm hệ thống hệ thống sưởi, hệ thống quạt thông gió. - Thu thập và xử lý dữ liệu của cảm biến.