Thẩm quyền sơ thẩm vụ án KDTM của Toà án từ thực tiễn tại các Toà án ở tỉnh Thanh Hoá / Dương Xuân Tú; NHDKH TS Nguyễn Công Bình - Dương, Xuân Tú
- Mục đích nghiên cứu: Nghiên cứu thực trạng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về thẩm quyền sơ thẩm vụ án KDTM và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật từ thực tiễn tại các Tòa án ở tỉnh Thanh Hóa. - Phương pháp nghiên cứu: Lịch sử, lôgíc, phân tích tổng hợp, điều tra, khảo sát, thống kê, so sánh và tổng kết thực tiễn. - Kết quả nghiên cứu: Thực tiễn công tác giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án tỉnh Thanh Hóa cho thấy, thẩm phán hiểu và vận dụng pháp luật khi xét xử, việc ban hành văn bản pháp luật có những điểm chưa đầy đủ và chưa phù hợp với thực tiễn. Các vụ án kinh doanh thương mại có nhiều vụ án KDTM rất phức tạp, trong khi số lượng cán bộ, thẩm phán ở tỉnh Thanh Hóa chưa đủ, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xét xử của một số thẩm phán chưa cao nên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong khi đó nhiều việc vẫn chưa có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức trong việc cung cấp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án. Công tác thu thập chứng cứ của các cơ quan có thẩm quyền kéo dài mà chưa có chế tài xử lý. - Kết luận và khuyến nghị: Quán triệt, cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào việc thực hiện công tác xét xử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xác định và thực hiện thẩm quyền của Toà án trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.