Nghiên cứu giải pháp tăng hiệu năng truyền dữ liệu trên mạng thông tin quang : Chuyên ngành đào tạo: Kỹ thuật Viễn thông / Mai Xuân Chinh. NHDKH: PGS.TS. Phạm Ngọc Nam - Mai, Xuân Chinh
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mạng thông tin quang đang chiếm một vị trí rất quan trọng, các tuyến cáp quang hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu thông tin hiện tại. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông nhu cầu trao đổi thông tin ngày càng tăng. Do đó, để thông tin được truyền đi một cách thông suốt, cần nghiên cứu và xây dựng một giải pháp nhằm tăng hiệu năng truyền dữ liệu cho mạng thông tin quang hiện tại. Nghiên cứu tổng quan hệ thống thông tin quang những ưu điểm vượt trội so với hệ thống thông tin điện tử; Nghiên cứu các công nghệ truyền dẫn quang và ứng dụng triển khai thực tế trên tuyến truyền dữ liệu từ Vũng Tàu đến Tp.HCM. 2. Kết quả nghiên cứu: Đạt hiệu quả cao nhất phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện có, phù hợp về kinh tế. 3. Kết luận và khuyến nghị: Chất lượng và độ khả dụng của kênh cao, cung cấp kênh điểm - điểm trong suốt với chất lượng cao, cho phép mạng có khả năng bảo vệ trước các sự cố cao, thoả mãn nhu cầu chất lượng. Khi áp dụng các cơ chế bảo vệ và khôi phục dữ liệu cho tuyến quang trục dựa trên nền tảng hệ thống DWDM, ta phải chú ý đến đặc điểm của tuyến quang trục phải chú ý tới hiệu quả kinh tế và khả năng phục hồi ở bất cứ trường hợp sự cố nào vì chi phí đầu tư là rất lớn và độ tin cậy của hệ thống.