Hợp đồng vô hiệu do giả tạo theo pháp luật Việt Nam / Phạm Mạnh Linh. NHDKH: TS. Trần Văn Biên - Phạm, Mạnh Linh
Việc xác lập hợp đồng là một trong những phương thức hiệu quả đối với các chủ thể khi tham gia vào các quan hệ dân sự, kinh tế nhằm hướng tới quyền, lợi ích mong muốn đạt được. Để được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp thì các bên trong hợp đồng phải tuân thủ một số điều kiện nhất định, đó là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Việc vi phạm một trong các điều kiện có hiệu lực sẽ dẫn tới hậu quả là hợp đồng bị vô hiệu. Hiện nay, các quy định về hợp đồng vô hiệu vẫn còn nhiều vướng mắc, có những cách hiểu khác nhau, vận dụng khác nhau dẫn tới đường lối xử lý chưa thống nhất, chưa rõ ràng. cần nghiên cứu một cách nghiêm túc vấn đề hợp đồng vô hiệu do giả tạo để từ đó đưa ra các kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về vấn đề này. Việc nghiên cứu đề tài là nhằm góp phần làm sáng tỏ khái niệm, đặc điểm pháp lý chế định hợp đồng vô hiệu nói chung và hợp đồng vô hiệu do giả tạo nói riêng, qua đó làm rõ hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu do giả tạo, đồng thời phân tích thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng pháp luật về hợp đồng vô hiệu do giả tạo, đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật. Việc nghiên cứu, đánh giá các vấn đề trong luận văn dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật. Bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu cụ thể như: phân tích, tổng hợp, so sánh, thống kê …kết hợp giữa lý luận với thực tiễn để thực hiện luận văn.