Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài bằng Tòa án từ thực tiễn Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. / Phạm Thị Thanh Thủy; NHDKH TS Trần Thị Thúy - Phạm, Thị Thanh Thủy
Mục đích nghiên cứu: pháp luật và thực tiễn giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài bằng Tòa án. Phương pháp nghiên cứu: thống kê, so sánh, phân tích, tổng hợp. Kết quả nghiên cứu: Luận văn gồm 03 chương: chương 1 tác giả đã phân tích và nêu những vấn đề lý luận về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài, cụ thể là các khái niệm, phân loại, đặc điểm, các nguyên tắc giải quyết, vai trò của việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Việt Nam. Chương 2 tác giả đi vào phân tích thực trạng pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài tại Tòa án ở Việt Nam, cụ thể nêu rõ về vấn đề thẩm quyền, về pháp luật áp dụng đối với giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Việt Nam. Chương 3 tác giả đưa ra thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Việt Nam, cụ thể là Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Kết luận và khuyến nghị: Việc hoàn thiện văn bản pháp luật, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ Thẩm phán, Thư ký trực tiếp giải quyết án kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài yếu tố cần thiết và tiên quyết để đảm bảo việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đạt chất lượng và hiệu quả cao.