Hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn Cục thuế thành phố Hải Phòng / Phạm Sĩ Mạnh; NHDKH TS Nguyễn Thị Lan Hương - Phạm, Sĩ Mạnh
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Hệ thống hóa những lý luận cơ bản về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Phân tích thực trạng hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu tại Cục thuế Thành phố Hải Phòng; đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và tìm nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đó. Luận văn được nghiên cứu dựa trên Phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác - Lê Nin xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu, nhằm hệ thống hóa chính sách, quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng và những tác động đến công tác hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu cũng như doanh nghiệp xuất khẩu. 2. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã khái quát được phần nào công tác quản lý về thuế nói chung và công tác quản lý hoàn thuế nói riêng, nêu được tình hình, thực trạng về công tác hoàn thuế giá trị gia tăng trên địa bàn với những thuận lợi, khó khăn trong thực tiễn xử lý công việc. Trên cơ sở những khái quát đó, đề tài đã đưa ra một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác hoàn thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp có hàng hóa dịch vụ xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hải Phòng góp phần tăng cường kỷ cương thu chi Ngân sách nhà nước. 3. Kết luận Từ việc phân tích những thực trạng và nguyên nhân của công tác hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp có hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Hải Phòng, ta có thể nhận thấy tính cấp thiết phải hoàn thiện công tác quản lý hoàn thuế, giá trị thực tiễn xét từ yêu cầu chống thất thu ngân sách nhà nước.