Pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ thực tiễn tỉnh Hà Nam / Hoàng Mạnh Toàn; NHDKH PGS.TS Bùi Nguyên Khánh - Hoàng, Mạnh Toàn
Tìm hiểu thực trạng của việc thực thi “Pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ thực tiễn tỉnh Hà Nam”, với đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt, giữ vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và sự ổn định của đời sống nhân dân, việc phân tích nhằm làm rõ những nguyên tắc, trình tự, nội dung và vi phạm về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Để có căn cứ khoa học xem xét, đánh giá luận văn đi sâu tìm hiểu thực tiễn và hiệu quả việc thực hiện pháp luật về tái định cư nói chung và từ thực tiễn tỉnh Hà Nam nói riêng, qua đó rút ra những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Đề tài nghiên cứu dựa trên phương pháp luận của CNDV biện chứng và CNDV lịch sử, ngoài ra còn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích, diễn giải, đánh giá và tổng hợp, thống kê, so sánh và xử lý thông tin… Luận văn đã nghiên cứu: Thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại tỉnh Hà Nam. Trong đó đã làm rõ được tình hình thực hiện các quy định pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ các dự án đã và đang triển khai thực hiện tại tỉnh Hà Nam. Trong đó đã đánh giá những ưu điểm, hạn chế của quy định pháp luật từ đó làm rõ được thực trạng pháp luật về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện trong hoạt động tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại tỉnh Hà Nam. Đồng thời tập trung nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về tái định cư khi nhà nước thu hồi đất từ thực tiễn tỉnh Hà Nam; trong đó được thể hiện bằng các nội dung cụ thể như các giải pháp hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp, khiếu nại tố cáo khi Nhà nước thu hồi đất; các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Luận văn cũng đã nghiên cứu Đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; các giải pháp hoàn thiện pháp luật về tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, bao gồm: Đa dạng hóa hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Hoàn thiện chế định pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo và thực hiện pháp luật để hoạt động tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đạt hiệu quả cao hơn./.