Pháp luật về Bảo hiểm xã hội bắt buộc từ thực tiễn Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội / Nguyễn Diễm Ngọc; NHDKH PGS.TS Đào Thị Hằng - Nguyễn, Diễm Ngọc
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Làm rõ một số vấn đề lý luận về BHXH bắt buộc, các quy định pháp luật liên quan và thực tiễn thi hành trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Từ đó đề xuất một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật BHXH bắt buộc và nâng cao hiệu quả thực hiện BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Luận văn chủ yếu dựa trên cơ sở phương pháp luận của triết học Mác-Lê Nin, quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Ngoài ra, các phương pháp nghiên cứu cụ thể phù hợp với từng lĩnh vực của đề tài như: phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh, logic, thống kê…cũng được sử dụng trong quá trình nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu: Luận văn nghiên cứu một số vấn đề lý luận về pháp luật BHXH bắt buộc Việt Nam, thực tiễn thực hiện pháp luật về BHXH bắt buộc tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Thông qua việc đánh giá thực trạng các quy định pháp luật về BHXH bắt buộc trong thực tiễn, đánh giá những mặt tích cực, ưu điểm. Chỉ ra những tồn tại, bất cập trong các quy định của pháp luật hiện hành. Luận văn đã nêu ra yêu cầu hoàn thiện pháp luật, một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc từ thực tiễn quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. 2. Kết luận và khuyến nghị: Luận văn có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn đã nêu ra các yêu cầu hoàn thiện pháp luật, một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội bắt buộc tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.