Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất theo phương thức tố tụng Tòa án từ thực tiễn tỉnh Hà Nam / Nguyễn Đức Thủy; NHDKH PGS.TS Bùi Nguyên Khánh - Nguyễn, Đức Thủy
Tìm hiểu thực trạng của việc thực thi pháp luật về “Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất theo phương thức tố tụng Tòa án từ thực tiễn tỉnh Hà Nam”, với việc phân tích đặc điểm, vai trò… của giải quyết tranh chấp đất đai trong đời sống xã hội và phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Để có căn cứ khoa học xem xét, đánh giá Luận văn đi sâu tìm hiểu thực tiễn và hiệu quả việc thực hiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai nói chung và từ Tòa án tại tỉnh Hà Nam nói riêng, trên cơ sở đó chỉ rõ những bất cập và đưa ra những kiến nghị hoàn thiện pháp luật, cũng như các giải pháp nhằm thực hiện công tác giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất theo phương thức tố tụng Tòa án đạt hiệu quả hơn. Đề tài nghiên cứu dựa trên phương pháp luận của Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử, ngoài ra còn sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: Phương pháp tổng hợp, so sánh, phân tích. Luận văn đã nghiên cứu “Thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng Tòa án tại tỉnh Hà Nam”. Trong đó, đã làm rõ được thực trạng pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng Tòa án; nội dung quy định giải quyết tranh chấp đất đai bằng phương thức tố tụng Tòa án; Đồng thời, tập trung nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng phương thức tố tụng Tòa án từ thực tiễn tỉnh Hà Nam; trong đó được thể hiện bằng các nội dung cụ thể như các giải pháp hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai theo phương thức tố tụng Tòa án; các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai; Luận văn cũng nghiên cứu đề xuất hoàn thiện các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong việc giải quyết các tranh chấp đất đai; các giải pháp bảo đảm thực hiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai bằng phương thức tố tụng Tòa án, bao gồm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai trong một số trường hợp cụ thể, các nội dung về bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, Thẩm phán làm việc tại Tòa án; Tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đất đai nhằm giải quyết tranh chấp đất đai theo phương thức tố tung Tòa án đạt hiệu quả hơn./.