Bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp theo pháp luật Việt Nam từ thực tiễn tỉnh Bắc Giang / Phạm Kiều Liên; NHDKH PGS.TS Lê Mai Thanh - Phạm, Kiều Liên
Mục đích nghiên cứu: Đánh giá thực trạng pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp qua thực tiễn áp dụng tại tỉnh Bắc Giang nhằm đề xuất được các giải pháp hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích, bình luận, so sánh… để tìm hiểu về một số vấn đề lý luận và cơ sở pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Phương pháp đánh giá, đối chiếu, diễn giải, tổng hợp, quy nạp... để tìm hiểu thực trạng áp dụng pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại tỉnh Bắc Giang hiện nay. Phương pháp tổng hợp để đưa ra giải pháp hoàn thiện pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Kết luận: Với phương pháp nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc, khoa học, luận văn đã chỉ ra những kết quả đạt được, hạn chế, bất cập cũng như những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân cụ thể của những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Qua đó, nêu một số giải pháp cơ bản nhằm góp phần hoàn thiện, nâng cao hiệu quả pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và góp phần tổng kết thực tiễn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang làm tư liệu cho việc xây dựng chính sách và pháp luật của địa phương.