Sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện nay / Khương Thị Thùy Trang; NHDKH TS Hồ Ngọc Hiển - Khương, Thị Thùy Trang
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Luận văn tìm hiểu những vấn đề lý luận về sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại và thực trạng pháp luật hiện hành. Từ đó, nêu yêu cầu hoàn thiện và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại; Luận văn sử dụng phương pháp luận thực hiện trên cơ sở lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và Pháp luật; đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; Phương pháp nghiên cứu: Duy vật biện chứng, tổng hợp, quy nạp, diễn dịch… 2. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã phân tích những vấn đề lý luận về sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện nay. Thông qua việc đánh giá thực trạng các quy định pháp luật về sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại trong thực tiễn. Luận văn đã nêu ra yêu cầu hoàn thiện pháp luật, một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về Sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện nay. 3. Kết luận và khuyến nghị: Luận văn có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn đã nêu một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về sự hỗ trợ của Tòa án đối với trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện nay