Pháp luật về kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh theo Luật Cạnh tranh 2018 / Nguyễn Thị Dung; NHDKH PGS.TS Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyễn, Thị Dung
Mục đích nghiên cứu: Luận văn làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, đánh giá thực trạng của pháp luật về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, từ đó đưa ra những định hướng, giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật có giá trị tham khảo về vấn đề này. Phương pháp nghiên cứu: Trong quá trình nghiên cứu, luận văn sử có dụng kết hợp các phương pháp nghiên cứu chủ yếu gồm phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử kết hợp với các phương pháp phân tích, đối chiếu, tổng hợp, so sánh, tham vấn... để làm sáng tỏ từng nội dung cụ thể. Trong số đó, phương pháp phân tích và tổng hợp được sử dụng phổ biến hơn. Trên cơ sở phương pháp nghiên cứu nêu trên, các tài liệu liên quan đến đề tài luận văn được thu thập để rà soát, phân tích và dẫn làm nội dung tham khảo. Các công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài nghiên cứu trước đây được tổng hợp và kế thừa về mặt nội dung. Các quan điểm, chính sách của Đảng và nhà nước được phân tích và vận dụng làm cơ sở định hướng Kết luận: Luận văn đã trình bày vấn đề chung của pháp luật về kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; tập trung làm rõ các vấn đề về lý luận các khái niệm, đặc điểm và phân loại của thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và Khái quát pháp luật kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh. Bên cạnh đó nghiên cứu tìm hiểu về sơ lược sự phát triển của pháp luật về kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trên thế giới và ở Việt Nam ( chương 1). Trên cơ sở đó, từ những lý luận nghiên cứu từ chương 1 luận văn tập trung làm rõ các Quy định hiện hành của Luật Cạnh tranh 2018 về kiểm soát TTHCCT như làm rõ các hành vi TTHCCT, hậu quả pháp lý, trình tự thủ tục xử lý các vụ việc và chín sách khoan hồng đối với hành vi TTHCCT;Từ đó đánh giá những thành tựu thành công và mặt những hạn chế trong thực thi Luật cạnh tranh ( chương 2). Thông qua những vấn đề lý luận và thực tiễn đã nghiên cứu được đề cập tại chương 2. Luận văn đã đưa ra định hướng hoàn thiện và Giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi Luật cạnh tranh năm 2018 về kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh.