Pháp luật về dịch vụ công chứng từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình / Nguyễn Thị Lợi; NHDKH TS Đặng Vũ Huân - Nguyễn, Thị Lợi
+ Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích của luận văn này là trên cơ sở nghiên cứu các vấn đề lý luận, phân tích và đánh giá thực trạng pháp luật về dịch vụ công chứng ở Việt Nam qua thực tiễn tỉnh Ninh Bình, từ đó, đề xuất phương hướng và giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về dịch vụ công chứng Việt Nam; Luận văn được thực hiện dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật; quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, đổi mới toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt trong lĩnh vực cải cách tư pháp nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng. Luận văn cũng sử dụng phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và các phương pháp nghiên cứu khoa học cụ thể như: Phương pháp so sánh, đánh giá, thống kê, phân tích, tổng hợp…, nhằm làm sáng tỏ các nội dung nghiên cứu của đề tài. + Kết quả nghiên cứu: Luận văn đưa ra 03 định hướng và hai nhóm giải pháp. + Kết luận: Hoạt động của dịch vụ công chứng ở nước ta đang chứng tỏ là một công cụ đắc lực phục vụ quản lý Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hoạt động công chứng với bản chất là một hoạt động dịch vụ công, tuy không phải là hoạt động quản lý nhà nước, nhưng nó góp phần hỗ trợ tích cực để Nhà nước thực hiện quản lý các hoạt động giao dịch.