Pháp luật về cưỡng chế THA kinh doanh thương mại trong tổ chức thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình. / Lê Ngọc Hưng; NHDKH TS Nguyễn Minh Tuấn - Lê, Ngọc Hưng
Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của luận văn là trên cơ sở nghiên cứu cơ sở lý luận về cưỡng chế THADS, đánh giá thực trạng hoạt động cưỡng chế THA kinh doanh, thương mại liên quan đến tín dụng ngân hàng của các cơ quan Thi hành án dân sự ở tỉnh Ninh Bình, đề xuất và luận chứng các quan điểm, giải pháp nâng cao hiệu quả cưỡng chế THA của các Cơ quan THADS. Phương pháp nghiên cứu: Luận văn được nghiên cứu dựa trên cơ sở lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật, quan điểm của Đảng cộng sản Việt Nam về cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử của triết học Mác - Lênin, luận văn có sử dụng các phương pháp nghiên cứu cụ thể như phương pháp thống kê, lịch sử, phân tích, so sánh và tổng hợp. Kết quả nghiên cứu: Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về pháp luật trong cưỡng chế THA kinh doanh, thương mại trong tổ chức thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng của cơ quan THADS tỉnh Ninh bình. Trên cơ sở tổng hợp kết quả nghiên cứu, Luận văn đã đề xuất được một số kiến nghị có giá trị tham khảo cho việc hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả cưỡng chế THA kinh doanh, thương mại liên quan đến tín dụng ngân hàng nói chung và tại tỉnh Ninh Bình nói riêng.