Quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động từ thực tiễn tại các doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình / Trần Thị Thu Hằng; NHDKH TS Nguyễn Văn Bình - Trần, Thị Thu Hằng
Luận văn tập trung nghiên cứu về quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động tại các doanh nghiệp để làm sáng tỏ những vấn đề về lý luận và thực tiễn, đánh giá thực trạng về thực hiện quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đại diện bảo vệ cho người lao động trong pháp luật lao động, luật công đoàn từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động Trong quá trình nghiên cứu, tác giả sử dụng phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm cơ sở; ngoài ra, còn sử dụng phương pháp nghiên cứu, phân tích tài liệu, so sánh, đánh giá, thu thập thông tin.. Kết quả nghiên cứu của luận văn là đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện hơn pháp luật lao động, luật công đoàn về quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động từ thực tiễn tại các doanh nghiệp như sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật lao động, luật công đoàn có liên quan; giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn. Trong khuôn khổ của luận văn thạc sĩ, tác giả chỉ tập trung giải quyết những vấn đề nổi bật và cơ bản nhất góp phần bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật.