Kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu theo pháp luật hải quan hiện hành từ thực tiễn Cục Hải quan Hà Nam Ninh / Phạm Tiến Dũng; NHDKH TS Võ Thanh Lâm - Phạm, Tiến Dũng
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Phân tích, làm rõ các quy định của pháp luật về KTSTQ đối với hàng hóa nhập khẩu tại Việt Nam nói chung và Cục Hải quan Hà Nam Ninh nói riêng. Trên cơ sở kết quả thu được, đưa ra một số nhận xét, kiến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật về KTSTQ đối với hàng hóa nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Các phương pháp nghiên cứu đã được sử dụng trong luận văn là : phương pháp phân tích và tổng hợp, phương pháp thống kê và so sánh. Kết quả nghiên cứu: Luận văn khái quát tổng thể các quy phạm pháp luật Việt Nam về kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu. Đánh giá những ưu, nhược điểm của hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động Kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu trên cơ sở phân tích, đánh giá thực tiễn tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh, từ đó đề xuất kiến nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan nói chung và kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu nói riêng. Kết luận: KTSTQ là hoạt động có tính chất đặc thù, có tầm quan trọng đặc biêt hiện nay nhưng lại rất phức tạp trong công tác kiểm tra, giám sát của hải quan ở bất cứ quốc gia nào. Việc nghiên cứu hoàn thiện KTSTQ đối với hàng hóa nhập khẩu của một cấp Cục Hải quan như Cục Hải quan Hà Nam Ninh có thể áp dụng cho các Cục và Chi cục khác có cùng điều kiện tương tự.