Pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ thực tiễn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. / Phạm Văn Bẩy; NHDKH TS Dương Quỳnh Hoa - Phạm, Văn Bẩy
Tìm hiểu thực trạng của việc thực thi pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) từ thực tiễn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, với việc phân tích đặc điểm, vai trò… của QH, KHSDĐ trong việc phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Để có căn cứ khoa học xem xét, đánh giá luận văn đi sâu tìm hiểu thực tiễn và hiệu quả việc thực hiện pháp luật về QH, KHSDĐ nói chung và trên địa bàn huyện Mỹ Lộc nói riêng, trên cơ sở đó chỉ rõ những bất cập và đưa ra những kiến nghị hoàn thiện pháp luật và các giải pháp nhằm thực hiện công tác QH, KHSDĐ đạt hiệu quả hơn. Đề tài nghiên cứu dựa trên phương pháp luận của CNDV biện chứng và CNDV lịch sử, ngoài ra còn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Phương pháp tổng hợp, so sánh, phân tích. Luận văn đã nghiên cứu các quy định của pháp luật về QH, KHSDĐ để từ đó chỉ ra những điểm mới của Luật quy hoạch 2017, LĐĐ năm 2013 so với LĐĐ năm 2003, song song đó là chỉ ra những điểm bất cập của quy định pháp luật về vấn đề này. Đồng thời, để có thể đưa ra các phương án thực hiện pháp luật về QH, KHSDĐ hiệu quả, luận văn đã nghiên cứu thực tiễn thi hành pháp luật tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Từ dó nhận xét được các thuận lợi và khó khăn khi thi hành pháp luật QH, KHSDĐ tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đưa ra nguyên nhân của các khó khăn, hạn chế đó. Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng các quy định pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật QH, KHSDĐ tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định nhận thấy chất lượng QH, KHSDĐ chưa cao, thiếu tính khả thi, tiến độ lập còn chậm, việc thực thi chưa thực sự hiệu quả do công tác kiểm tra, giám sát còn chưa được coi trọng…Nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập trên, pháp luật về QH, KHSDĐ cần phải hoàn thiện hơn nữa, đồng thời, các cơ quan nhà nước và và các chủ thể sử dụng đất phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc quy định về QH, KHSDĐ, đảm bảo thực hiện pháp luật bằng một số giải pháp như giải pháp cơ chế, giải pháp kinh tế - tài chính; giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; giải pháp khoa học – công nghệ và bảo vệ môi trường.